Đào Bitcoin là gì? Cách đào như thế nào?

BTC từng tạo nên cơn sốt thu hút lượng lớn nhà đầu tư. Thị trường Bitcoin cũng ngày càng sôi động. Để sở hữu lượng BTC khủng nhiều người đã chọn phương pháp đào Bitcoin. Vậy cụ thể đào Bitcoin là gì? Cần thiết bị như thế nào để đào Bitcoin hiệu quả? Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về tiền ảo Bitcoin trong nội dung bài viết dưới đây.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là thuật ngữ nói đến quá trình tiến hành giải mã các thuật toán, sau đó xác nhận thanh toán ở mạng lưới Bitcoin. Hay hiểu cách khác đây chính là quy trình lưu trữ những giao dịch mới đến sổ cái Bitcoin.

Đào Bitcoin có tác dụng xác nhận tất cả giao dịch diễn ra trên mạng lưới của Bitcoin. Bất cứ người dùng cá nhân nào cũng có thể tiếp cận với sổ cái Bitcoin. Đào Bitcoin cũng là cách để phân biệt được những giao dịch Bitcoin hợp lệ và các hành vi có dấu hiệu gian lận dùng tiền 2 lần trở lên.

Bản chất những người đào Bitcoin đóng vai trò phục vụ cho cộng đồng đầu tư Bitcoin. Nhiệm vụ của họ là xác nhận các giao dịch và chắc chắn rằng những giao dịch đã xác nhận là hợp lệ. Khi block mở ra, sẽ có phần thưởng dành cho thợ đào.

Lượng coin mới được tạo ra sẽ tương đương với lượng tài sản quý hiếm được khai thác. Vì vậy đào Bitcoin còn được biết đến tên gọi khác là Bitcoin Mining.

Đã hiểu được đào Bitcoin là gì thì bạn cần tìm hiểu thêm các hình thức đào cũng như cách đào như thế nào.

Đào Bitcoin có tác dụng xác nhận tất cả giao dịch diễn ra trên mạng lưới của Bitcoin

Các cách thức đào Bitcoin

Có 2 cách đào Bitcoin được nhiều người sử dụng nhất chính là:

  • Cloud Mining: Thông qua công nghệ đám mây để khai thác Bitcoin ( có nghĩa là đào Bitcoin nhờ sự hỗ trợ của đơn vị trung gian). Với cách này, thợ đào sẽ mua hợp đồng hoặc đăng ký đào coin với đơn vị trung gian. Những đơn vị này sẽ thiết lập dàn đào coin và duy trì liên tục hoạt động đào. Nếu bạn không muốn hoặc không có điều kiện đầu tư vào trang thiết bị hay phần mềm đào Bitcoin thì chọn phương pháp Cloud Mining là phù hợp nhất.
  • HardWare Mining: Với phương pháp này thì phải dùng phần cứng để đào Bitcoin. Để đào thì cần có trang thiết bị hỗ trợ như hệ thống, mạng… Nếu đào Bitcoin theo cách HardWare thì người dùng sẽ chủ động điều chỉnh được khối lượng, sản lượng, mục tiêu… như mong muốn. Bên cạnh đó còn có thêm lợi nhuận về giá khi mua dụng cụ đào.

Quy trình đào Bitcoin trên máy tính

Tạo ví lưu trữ

Bạn có thể lưu trữ Bitcoin bằng ví lạnh hoặc ví nóng. Cụ thể:

  • Ví lạnh: Sẽ có thiết bị chuyên dụng dùng để thiết kế ví. Giao dịch tại ví lạnh chỉ được thực hiện khi có kết nối internet. Vì ví có độ bảo mật cao nên chỉ người sở hữu mới truy cập vào được. Có thể dùng ví để lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau.
  • Ví nóng: Dòng ví này được kết nối mạng 24/24 và người dùng nếu có internet thì sẽ dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu. Có thể cài ví nóng vào các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại. Để đảm bảo an toàn hãy bật tính năng bảo mật nhiều lớp cho ví.

Tìm mỏ Bitcoin

Mỏ Bitcoin là nơi mà nhiều thợ đào tập trung vào để đào Bitcoin và san sẻ phần thưởng cho nhau. Ưu tiên chọn mỏ phân chia công bằng minh bạch, đào nhiều hưởng nhiều, đào ít hưởng ít.

Chuẩn bị máy để đào Bitcoin

Chuẩn bị máy để đào Bitcoin

Khi chọn máy đào Bitcoin bạn cần chí ý các tiêu chí như: Mức độ tiêu thụ điện năng, chi phí, tỷ lệ băm. Các dòng máy đào phổ biến nhất phải kể đến DragonMint T1, Antminer T9+ hay M3X.

Cài đặt phần mềm đào

Có rất nhiều phần mềm đào Bitcoin giao diện đơn giản, đa tính năng và tương thích với nhiều hệ điều hành. Bạn có thể cân nhắc 1 trong 3 phần mềm đào Bitcoin sau: EasyMiner, Awesome Miner, CGMiner.

Sau khi cài đặt thì chỉ cần đặt lệnh và phần mềm sẽ tự động khai thác

Chọn sàn giao dịch Bitcoin

Khi đã đào được lượng coin nhất định hãy tìm đến sàn giao dịch Bitcoin để tiến hành bán coin, thu lại chi phí đào và kiếm lời. Giá Bitcoin thay đổi theo từng thời điểm.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hiểu đào Bitcoin là gì và cách đào như thế nào. Hy vọng khi đã có hiểu biết về đào coin, các bạn sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.