Odoo là gì? Tại sao nên chọn Odoo để tạo phần mềm cho KD

Odoo là gì? Odoo là một bộ ứng dụng kinh doanh dựa trên mã nguồn mở. Các ứng dụng Odoo chính bao gồm một mã nguồn mở CRM, Website Builder, Thương mại Điện tử, Quản lý Kho hàng, Quản lý Dự án, Thanh toán & Kế toán, Điểm Bán hàng, Nguồn nhân lực, Tiếp thị, Sản xuất, Quản lý mua hàng … Chúng được tích hợp liền mạch để bạn có được một Open Source ERP đầy đủ tính năng khi bạn cài đặt một số Ứng dụng.

Odoo là gì ?

“Odoo is a suite of web based open source business apps. The main Odoo Apps include an Open Source CRM, Website Builder, eCommerce, Warehouse Management, Project Management, Billing & Accounting, Point of Sale, Human Resources, Marketing, Manufacturing, Purchase Management, … Odoo Apps can be used as stand-alone applications, but they also integrate seamlessly so you get a full-featured Open Source ERP when you install several Apps.”

Odoo là một bộ ứng dụng kinh doanh dựa trên mã nguồn mở. Các ứng dụng Odoo chính bao gồm một mã nguồn mở CRM, Website Builder, Thương mại Điện tử, Quản lý Kho hàng, Quản lý Dự án, Thanh toán & Kế toán, Điểm Bán hàng, Nguồn nhân lực, Tiếp thị, Sản xuất, Quản lý mua hàng … Chúng được tích hợp liền mạch để bạn có được một Open Source ERP đầy đủ tính năng khi bạn cài đặt một số Ứng dụng.

Tại sao nên chọn Odoo?

Rủi ro thất bại và chi phí triển khai là một rào cản lớn đối với doanh nghiệp trước khi họ nhận ra được lợi ích thật sự từ những hệ thống như thế này. Đó là lý do mà hiện nay, chỉ một số ít doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng ERP. Thêm vào đó, những nhà cung cấp ERP lớn như SAP, Microsoft và Oracle đã không thể dung hoà sức mạnh toàn diện của một hệ thống ERP với sự đơn giản và linh hoạt mà người dùng mong muốn.

Hiện tại trên thế giới cũng như trong nước có rất nhiều giải pháp ERP cho doanh nghiệp. Nếu phân loại theo chi phí thì có 2 loại chính là trả phí  (trả theo license + phí triển khai on-premise hoặc pay as you go dạng dịch vụ đám mây) và miễn phí (open source).

Với loại trả phí có thể liệt kê ra các giải pháp phổ biến nhất hiện nay như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, … Theo khảo sát của Panorama thì chi phí trung bình để triển khai ERP trong 5 năm gần đây nhất là 6,1 triệu USD với thời gian triển khai trung bình là 15,7 tháng.

Đối với các giải pháp OpenSource thì có thể kể đến: Odoo, OpenERP, xTuple, Opentaps, Openbravo, ERPNext, … Các giải pháp này cung cấp cho người dùng nền tảng cơ bản để triển khai ERP. Mỗi doanh nghiệp đều có đặc thù riêng của mình nên thông thường các giải pháp này được chỉnh sửa để phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp đó.

Theo khảo sát của panorama về mức độ hài lòng đối với các giải pháp ERP (ERP Software Satisfaction Levels) thì chỉ có 58% là thành công, 21% thất bại và 21% còn lại là trung lập.

Vậy câu hỏi đặt ra là: tại sao chọn Odoo mà không phải là một OpenSource khác ? Một điều chắc chắn là sẽ không có một giải pháp nào hoàn hảo 100% cho một doanh nghiệp, thậm chí đối với các giải pháp trả phí. Từ khảo sát của panorama về chi phí thời gian triển khai và độ hài lòng của người dùng.

Điều này cho thấy một thực tế rằng, dù tiêu tốn một khoản không nhỏ cho việc triển khai ERP nhưng mức độ thành công chỉ hơn 50%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc triển khai ERP chưa được thành công như mong muốn theo góc độ kỹ thuật có một số nguyên nhân chinh sau:

 • Hệ thống cứng nhắc
 • Chi phí triển khai lớn
 • Chi phí vận hành và bảo trì lớn
 • Kém thân thiện với người sử dụng …

Vậy Odoo có thể giải quyết được các nhược điểm trên như thế nào?

Odoo là mã nguồn mở, ưu điểm lớn nhất nếu so với chi phí trung bình 6.1 triệu USD ở trên. Với doanh nghiệp Việt Nam điều này rất quan trọng. Với yêu cầu nghiệp vụ quản lý ngày càng cao việc áp dụng một phần mềm ERP với giải pháp miễn phí rõ ràng là một sự lựa chọn tốt. Cũng chính nhờ yếu tố mã nguồn mở này nhiều công ty có thể tham gia cùng phát triển và bổ sung các module phụ trợ. Khác với SAP, Oracle chi phí phần cứng cao, Odoo dễ cài đặt vận hành trên nhiều nền tảng OS.

Odoo được xây dựng theo hình thức lắp ghép module (modularity), việc phát triển Odoo ERP rất dễ dàng và nhanh chóng, cho phép bất kỳ công ty nào lựa chọn các chức năng phù hợp với yêu cầu riêng từ một kho khổng lồ, với mỗi module tương ứng với một hoạt động trong công ty. Cũng như đa số các phần mềm nguồn mở khác, tính thuận tiện, linh hoạt và đơn giản là những tiêu chuẩn quan trọng khi phát triển Odoo ERP.

Với Odoo Apps bạn sẽ tìm được những module cho mọi yêu cầu của bạn, cho phép công ty có thể tự xây dựng một hệ thống đúng như yêu cầu bằng cách gộp các module lại với nhau rồi cấu hình cho phù hợp nhất với thực tế. Có hơn 400 module sẵn sàng để sử dụng có thể tải về từ máy chủ của Odoo Apps, tính đến ngày 2017-11-24.

Bằng cách đó, Odoo phát triển nhanh hơn bất kỳ giải pháp nào khác.

Với lượng lập trình viên lên đến hơn 5400+ developers trên toàn thế giới.

Với lượng Application Module cập nhật liên tục: 312 new apps mỗi tháng.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ với 23 ngôn ngữ trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại và liên tục được cập nhật.

Với hơn 3 triệu người dùng trên toàn thế giới Odoo đang là hiện là một trong những giải pháp ERP được đánh giá hài lòng của khách hàng tốt nhất hiện nay.

Odoo là gì ? tại sao nên chọn odoo ?

Tính phổ biến của Odoo/OpenERP so với các giải pháp khác. Số lượng người quan tâm về giải pháp Odoo/OpenERP vượt trội, điều này thể hiện qua biểu đồ thống kê lượt tìm kiếm trên Google Trends.

Tuy điều này không nói lên rằng Odoo/OpenERP là giải pháp tốt nhất nhưng cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với nó rất lớn.

Tổng kết lý do vì sao nên dùng Odoo

 • Odoo là OpenSource giải pháp ERP miễn phí.
 • Kết hợp được các phân hệ lại với nhau thành một hệ sinh thái.
 • Chi phí cài đặt và triển khai không quá lớn.
 • Có thể triển khai thành Cloud ERP ( ERP Online ).
 • Dễ dàng cài đặt và thử nghiệm.
 • Cộng đồng phát triển lớn.
 • Không phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào.
 • Được cập nhật liên tục.
 • Một hệ thống nhiều tính năng.

Kết luận:

Tuy rằng Odoo không phải là lựa chọn số 1 về ERP nhưng với các tính năng được nêu trên hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ tìm được một giải pháp ERP hợp lý để hỗ trợ quản lý doanh nghiệp được tốt hơn.

Qua bài trên các bạn đã nắm được Odoo là gì? Và vì sao nên chọn Odoo ?.